12 VIỆC CẦN LÀM ĐỐI VỚI CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP

12 VIỆC CẦN LÀM ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để tránh bỏ qua những bước rất cần thiết ban đầu, doanh nghiệp mới thành lập cần làm một số thủ tục tiếp theo.

Những bước này cũng rất đơn giản, không tốn quá nhiều công sức và chi phí, nhưng có thể lại tránh được những rủi ro pháp lý cho quá trình hoạt động sau này.

Biết được điều đó, DNG Business dành thời gian và kiến thức chuyên môn để tổng hợp 12 việc cần làm sau thành lập công ty để giúp quý doanh nhân nắm được tổng thể các bước:

I.  ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ ĐIỆN TỬ [FPT]

Chữ ký số (hay còn gọi là token)thiết bị không thể thiếu đối với một doanh nghiệp hiện tại. Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực quy định: các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế qua mạng theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Mà ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Vì vậy, muốn thực hiện được việc kê khai thuế và nộp thuế qua mạng, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

II.  MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO DOANH NGHIỆP

Theo như thông tư 26/2015/TT-BTC về thuế GTGT và thuế TNDN thì muốn được khấu trừ thuế VAT đầu vào và chi phí hợp lý của những hóa đơn tài chính từ 20 triệu trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán qua ngân hàng)

Do đó, Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch. Ngoài ra, tài khoản ngân hàng còn được sử dụng để nộp thuế.

HỒ SƠ GỒM:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh (Bản sao chứng thực)
  • CMND người đại diện theo pháp luật (Bản sao chứng thực)
  • Điều lệ công ty (bản gốc)
  • Con dấu
  • Thông báo mẫu dấu (mẫu DNG đưa)

Lưu ý: Công ty có thể mở một hoặc một số tài khoản tại ngân hàng.

III.  ĐĂNG KÝ KÊ KHAI THUẾ ĐIỆN TỬ

Để có thể nộp tờ khai thuế môn bài, doanh nghiệp cần phải đăng ký kê khai thuế điện tử trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

IV.  ĐĂNG KÝ NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ

Đăng ký nộp thuế điện tử là dịch vụ nộp tiền thuế trực tiếp trên Internet thông qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế theo quy định hiện hành, bao gồm 02 bước:

Bước 1:  Doanh nghiệp đến trực tiếp Ngân hàng nơi mình mở tài khoản ngân hàng đề nghị Ngân hàng Đăng ký sử dụng dịch vụ và uỷ quyền trích tiền tài khoản để nộp thuế điện tử cho Doanh nghiệp.

Bước 2: Sau khi có thông tin số Tài khoản Ngân hàng, DN sẽ dùng Thiết bị Chữ ký số để đăng ký kích hoạt nộp thuế điện tử qua mạng trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

 V.  THÔNG BÁO TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, Doanh nghiệp cần thông báo đăng ký tài khoản ngân hàng tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư. Hồ sơ thông báo bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Giấy tờ chứng thực của người đi nộp hồ sơ;
  • Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu người đi làm thủ tục; (nếu có)

Nếu doanh nghiệp không thông báo tài khoản ngân hàng hoặc chậm thông báo thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng sẽ bị xử phạt theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, mức phạt có thể lên tới 5 triệu đồng.

VI.  KHAI THUẾ MÔN BÀI

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài (Mẫu 01/MBAI nghị định 139/2016/NĐ-CP) cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

VII.  NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020 như sau:

"Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12)"

Như vậy, đối với doanh nghiệp thành lập năm 2021 sẽ được miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài.

Sang năm kế tiếp, mức lệ phí môn bài doanh nghiệp cần đóng như sau:

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài thì mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau: 

Bậc
Lệ phí môn bài

Vốn Điều lệ/Vốn đầu tư

Mức Lệ phí môn bài cả năm

Bậc 1

Trên 10 tỷ

3.000.000

Bậc 2

10 tỷ trở xuống

2.000.000

Bậc 3

Chi nhánh, văn phòng đại diện

1.000.000


Sau đó
, Doanh nghiệp sẽ dùng Thiết bị Chữ ký số vào trang thuedientu.gdt.gov.vn.để trích nộp tiền thuế Môn bài từ tài khoản ngân hàng của DN vào ngân sách Nhà nước thông qua hình thức nộp thuế điện tử.

 VIII.  TREO BẢNG HIỆU CÔNG TY TẠI TRỤ SỞ

Doanh nghiệp tiến hành làm bảng hiệu và niêm yết tại địa chỉ trụ sở chính. Bảng hiệu không quy định kích cỡ nhưng phải đầy đủ những thông tin sau: Tên Doanh nghiệp, địa chỉ, Mã số Doanh nghiệp.

Khi đặt biển hiệu công ty thì phải đảm bảo các nội dung quy định trên cũng như đảm bảo việc đặt biển không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng. 

IX.  KHẮC DẤU TÊN/DẤU CHỨC DANH

Dấu chức Danh/Dấu tên là con dấu để xác định, họ tên & chức vụ của người ký văn bản, hợp đồng... Con dấu chức danh/dấu tên là loại dấu rất cần thiết và được sử dụng phổ biến hiện nay.

X.  PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN GTGT

Từ ngày 01/11/2018, tất cả các doanh nghiệp đều phải sử dụng hóa đơn điện tử, không đặt in hóa đơn GTGT như trước nữa. Trước khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp phải gửi Quyết định sử dụng hóa đơn tới Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

XI. KHAI THUẾ/NỘP THUẾ THÁNG-QUÝ

Sau khi công ty hoạt động, sẽ phát sinh các khoản thuế sau: GTGT, Thu nhập doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân…Các doanh nghiệp cần phải thực hiện kê khai thuế và nộp thuế hằng tháng/quý theo quy định của Luật Kế toán.

Lưu ý: Doanh nghiệp không phát sinh chi phí cũng phải kê khai.

XII.  BÁO CÁO TÀI CHÍNH NĂM

Theo pháp luật hiện nay quy định, tất cả các doanh nghiệp thuộc các ngành, các thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày BCTC năm. Đối với các doanh nghiệp tư nhân, các công ty hợp danh, thời hạn nộp BCTC năm chậm nhất là 30 ngày – kể từ ngày kết thúc năm tài chính; còn đối với các doanh nghiệp khác còn lại, thời hạn gửi BCTC năm chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về những việc cần làm đối với Doanh nghiệp mới thành lập. Hãy liên hệ DNG Business qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363.707.404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc liên quan đến Doanh nghiệp.

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Xem thêm>>

Thủ tục thành lập Công ty Cổ phần tại Đà Nẵng (Mới nhất năm 2021)

Thủ tục thành lập Công ty TNHH Hai thành viên tại Đà Nẵng (Mới nhất năm 2021)