Chia sẻ kinh nghiệm giữ cơ quan thuế Việt Nam - Lào

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<

 Ngày 9/7, Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với đoàn công tác Vụ thuế Lào nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý thuế, cũng như vai trò của công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tại Việt Nam trong thời gian qua.
 
Tại đó, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Thuế Trần Thị Thanh Bình đã giới thiệu sơ bộ về bộ máy tổ chức của Tổng cục Thuế, cũng như mô hình quản lý thuế của Việt Nam. Cơ quan thuế Việt Nam đang thực hiện công tác quản lý theo mô hình hỗn hợp, vừa theo chức năng vừa theo đối tượng, trong đó tuyên truyền hỗ trợ là một trong 4 chức năng chính và được tổ chức theo hệ thống ngành dọc từ Trung ương đến các địa phương, qua đó đang hỗ trợ rất tốt cho người nộp thuế.
 
Bên cạnh đó, Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền hỗ trợ Tổng cục Thuế Lê Văn Hải đã khái quát về dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế tại Việt Nam; quá trình cải cách dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế trong thời gian qua, những kết quả đạt được và một số định hướng, mục tiêu phát triển trong thời gian tới.
 
Sau Việt Nam, Trưởng đoàn Vụ thuế Lào ông Oulalack Keochanpheng đã chia sẻ về cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan thuế Lào. Theo đó, Vụ thuế trực thuộc Bộ Tài chính Lào, hiện có tổng số 2.400 cán bộ, công chức thuế, quản lý trên 100.000 DN, trong đó, Vụ thuế trực tiếp quản lý 424 đơn vị có số thu lớn. Để thuận lợi cho công tác quản lý, cơ quan thuế Lào chia DN thành 11 nhóm khác nhau như: nhóm bảo hiểm, ngân hàng, dịch vụ khách sạn, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu, xăng dầu...
 
Về phương thức quản lý thuế, hiện cơ quan thuế Lào cũng quản lý theo phương thức người nộp thuế tự khai, tự nộp. Người nộp thuế có thể khai thuế qua mạng và khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế. Tuy nhiên hiện việc kê khai nộp thuế điện tử mới bắt đầu được triển khai và cơ quan thuế Lào chưa có hệ thống tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế được tổ chức chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương như Việt Nam. Chính vì vậy đây là những kinh nghiệm quý báu mà Lào có thể học hỏi và triển khai trong thời gian tới.
 
Chiều cùng ngày, đoàn công tác Vụ thuế Lào đã trực tiếp đến thăm bộ phận một cửa, phòng tuyên truyền hỗ trợ và làm việc với Cục Thuế Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế. Các thành viên trong đoàn công tác Lào cũng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác quản lý thuế như: cấp mã số thuế thông qua hệ thống một của liên thông; thu hồi mã số thuế, mã số kinh doanh đối với các trường hợp không sử dụng, quy định về phân cấp quản lý giữa cơ quan thuế các cấp, quản lý thuế đối đối với DN nước ngoài không có cơ sở thường trú trong nước. Các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, hỗ trợ người nộp thuế, đang được triển khai áp dụng tại Cục Thuế Hà Nội… Ngay tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền hỗ trợ Tổng cục Thuế Lê Văn Hải và Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Hổ đã giải đáp thỏa đáng các thắc mắc của đoàn thuế Lào.
 

 Theo Tạp chí thuế