Cục Thuế Hà Nội truy thu 640 tỷ đồng từ chống chuyển giá

Thông qua các cuộc thanh tra chống chuyển giá, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện thanh tra chống chuyển giá đối với 262 doanh nghiệp, qua đó đã truy thu 640 tỷ đồng.

>>>Xem thêm THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG, CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY<<< 

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, để đảm bảo chống thất thu từ hoạt động chuyển giá, cục thuế đã thành lập bộ phận chuyên trách quản lý thuế đối với hoạt động này. Đây chính là bộ phận có chức năng chuyên thu thập thông tin phục vụ quản lý thuế ở cả trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng đã đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ thuế nói chung và cán bộ chuyên trách chống chuyển giá về chuyên môn, nghiệp vụ, cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết tranh chấp…

“Với việc triển khai quyết liệt các giải pháp trong thanh tra chống chuyển giá, đến nay Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện thanh tra chống chuyển giá đối với 263 doanh nghiệp, đạt 113% kế hoạch, qua đó đã truy thu 640 tỷ đồng” - ông Mai Sơn nói.

Cùng với việc đẩy mạnh thanh tra chống chuyển giá, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, cục thuế đã đấy mạnh thực hiện các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

“Chúng tôi đã nhận diện và phân loại các đối tượng quản lý liên quan đến hoạt động thương mại điện tử và có những biện pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng quản lý như: Cá nhân kinh doanh qua mạng; tổ chức, cá nhân cung cấp các ứng dụng, sản phẩm tại các trang mạng như Google Play, Apple Store, Youtube…” - ông Sơn cho biết.

Ngoài ra, đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ, bán hàng (tổ chức có các website, ứng dụng bán hàng, mở các sàn thương mại điện tử); căn cứ danh sách các doanh nghiệp có hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được đăng ký với Bộ Công thương, kết hợp với danh sách được thu thập qua phương tiện thông tin báo chí, cơ quan thuế đã bổ sung các doanh nghiệp này vào kế hoạch thanh tra đột xuất.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Cục Thuế Hà Nội, nhiều tổ chức, cá nhân có hoạt động giao dịch liên kết đã bị phát hiện và yêu cầu khai thuế bổ sung, thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước./.