Hộ kinh doanh sử dụng tối đa bao nhiêu lao động?

Hồ sơ và thủ tục thành lập công tythành lập chi nhánhthành lập văn phòng đại diện và thay đổi đăng ký kinh doanh thường mất thời gian và gặp khó khăn đối với phần lớn doanh nghiệp. DNG Business xin chia sẻ kiến thức như dưới đây vềHộ kinh doanh sử dụng tối đa bao nhiêu lao động?

Câu hỏi:

Chào luật sư, gia đình tôi có một hộ kinh doanh sản xuất đồ nội thất, số lao động hiện tại chỉ là 6 người. Tuy nhiên, do làm ăn được, nhiều khách hàng nên chúng tôi muốn tuyển thêm khoảng 7 lao động nữa. Cho hỏi việc tuyển nhiều lao động như vậy có vi phạm pháp luật không và bị xử phạt ra sao? Xin Cảm ơn.

Trả lời:

Căn Cứ pháp lý : 
- Nghị định 78/2015/ND-CP về đăng ký doanh nghiệp 
- Nghị định 50/2016/ND-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư 

Số lượng người lao động trong một hộ kinh doanh theo quy định tại điều 66 Nghị định 78/2015/ND-CP không được vượt quá 10 người.

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh nhỏ hơn doanh nghiệp, do đó bị giới hạn về số người lao động. Nếu vượt qua giới hạn đó hộ kinh doanh sẽ phải chuyển đổi thành một doanh nghiệp.

Về cơ bản, hộ kinh doanh được nhà nước ưu ái hơn và được hưởng nhiều quyền lợi hơn so với doanh nghiệp, nhưng đó chỉ để bù đắp cho việc quy mô nhỏ và khả năng cạnh tranh kém của hộ kinh doanh. Đối với những hộ kinh doanh đã phát triển và cần hơn 10 lao động đều không được giữ nguyên loại hình hộ kinh doanh. 

Bên cạnh đó, chủ hộ kinh doanh có thể bị phạt tiền khi liên tục sử dụng hơn 10 lao động làm việc, số tiền đó được quy định tại điểm c khoản 1 và điểm b khoản 3 Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Theo đó, Hộ kinh doanh sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đồng thời bị buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất về vấn đề của bạn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mời bạn trực tiếp liên hệ với công ty để được tư vấn miễn phí, xin cảm ơn.


Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất của DNG Business, bạn có thể truy cập link website: http://danangnet.vn/thay-doi-dang-ky-kinh-doanh.html.

Hoặc liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY TNHH DNG
Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
HOTLINE: 0915.888.404
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://danangnet.vn 

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ NỘIDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI TP. HỒ CHÍ MINHDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI QUẢNG NAMDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HỘI ANTHAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ GIẢI THỂ CHI NHÁNH TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ GIẢI THỂ CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG.