Hungary Hỗ Trợ Việt Nam Phát Triển Lĩnh Vực Y Tế, Môi Trường

Đó là khẳng định của ông Joo Itsvan, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary, đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Hungary – Việt Nam tại buổi làm việc với Thứ trưởng Trần Xuân Hà vào chiều 29/5. Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hungary tại Việt Nam, cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

 

Hungary Hỗ Trợ Việt Nam Phát Triển Lĩnh Vực Y Tế, Môi Trường

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng đoàn công tác của Hungary tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính

Chào mừng ông Joo Itsvan cùng đoàn công tác của Hungary tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm. Thứ trưởng cũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ và nhân dân Hungary đã hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực để phát triển đất nước trong thời gian qua.

Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Phó Quốc vụ khanh Joo Itsvan bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế những năm qua, cũng như kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam – Hungary tăng so với cùng kỳ năm trước tới 8,2%. Đặc biệt là kết quả tích cực của Chính phủ Việt Nam nhằm giảm dần tỉ lệ nợ công.

Hungary Hỗ Trợ Việt Nam Phát Triển Lĩnh Vực Y Tế, Môi Trường

Phó Quốc vụ khanh Joo Itsvan bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế

Trong năm 2020, hai nước Việt Nam – Hungary sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, vì vậy Phó Quốc vụ khanh Joo Itsvan mong muốn những dự án trong Hiệp định khung hợp tác tài chính được ký kết giữa hai nước trước đó sẽ sớm triển khai thực hiện, đây là kết quả thiết thực thể hiện những thành tựu về quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

“Với quan hệ truyền thống tốt đẹp, đặc biệt hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược, đối tác ưu tiên của Hungary, vì vậy Chính phủ Hungary sẽ dành nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội”. Phó Quốc vụ khanh Joo Itsvan nhấn mạnh.

Hungary Hỗ Trợ Việt Nam Phát Triển Lĩnh Vực Y Tế, Môi Trường

Thứ trưởng Trần Xuân Hà trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ và nhân dân Hungary đã hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực để phát triển đất nước

Về Hiệp định khung giữa hai nước, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Hiệp định khung trị giá 440 triệu EUR được ký kết ngày 12/1/2017, nhằm tài trợ cho các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên được 02 bên thống nhất như y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cấp thoát nước, hành chính công, cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, dạy nghề...Trong đó có 5 dự án với tổng giá trị trên 150 triệu EUR đã được Chính phủ đề xuất phê duyệt. Với trách nhiệm của mình, Bộ Tài chính sẽ đôn đốc các địa phương khẩn trưởng triển khai các thủ tục cần thiết để Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch đàm phán ký kết các Hiệp định vay cụ thể trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng cũng đề nghị hai bên cần đánh giá kỹ các nội dung trong Hiệp định khung để có cách thức triển khai thực hiện một cách hiệu quả cao nhất.

Hungary Hỗ Trợ Việt Nam Phát Triển Lĩnh Vực Y Tế, Môi Trường

Toàn cảnh buổi làm việc

Phó Quốc vụ khanh trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã dành thời gian tiếp và có những chia sẻ, thông báo tổng thể về tình hình chuẩn bị dự án cũng như về sử dụng nguồn vốn tín dụng có ràng buộc của Hungary. Đặc biệt, ông Joo Itsvan ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Tài chính trong quá trình triển khai dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Ông Joo Itsvan khẳng định: Hungary có đủ năng lực và trình độ và kinh nghiệm để thực hiện thành công những dự án tương tự trong lĩnh vực y tế.

“Ngài Thủ tướng Hungary đã yêu cầu các doanh nghiệp, các nhà thầu phải thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện ở Việt Nam giống như chất lượng và trình độ kỹ thuật, công nghệ hiện đại như các bệnh viện tại Hungary”. Ông Joo Itsvan nói.

Và để Hiệp định khung giữa 2 nước được triển khai thành công, ông Joo Itsvan mong muốn Bộ Tài chính quan tâm, ủng hộ để các dự án của Hungary.

Hungary Hỗ Trợ Việt Nam Phát Triển Lĩnh Vực Y Tế, Môi Trường

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tặng quà lưu niệm cho ông Joo Itsvan

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định: Trong quản lý, sử dụng vốn vay có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, địa phương; với trách nhiệm của mình, Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hết sức để cùng với các bộ ngành địa phương triển khai các dự án có hiệu quả cao nhất.

H.Thọ