Năm 2019, Cục Thuế Tp.Hà Nội phấn đấu hoàn thành chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

extra_toc

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP hướng dẫn quản lý, sử dụng HĐĐT theo phương thức mới – có kết nối dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2018, quy định đến 01/11/2020, toàn bộ các tổ chức, cá nhân phải hoàn thành việc chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Hà Nội là thành phố có số lượng DN lớn thứ hai trên cả nước, để giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn làm quen với HĐĐT và hoàn thiện giải pháp về HĐĐT trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2020, Cục Thuế Hà Nội đã có những giải pháp gì? Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã có những trao đổi với Cổng TTĐT Bộ Tài chính xung quanh quanh vấn đề này.

?Thưa ông, Hà Nội là Thành phố có số lượng doanh nghiệp (DN) lớn thứ hai trên cả nước, vậy cơ quan Thuế Thủ đô đã có những giải pháp gì giúp cộng đồng DN tiếp cận và chuyển đổi từ việc sử dụng hoá đơn giấy sang sử dụng hoá đơn điện tử?

Ông Mai Sơn: Như các bạn đã biết, Hà Nội là Thành phố có số lượng DN, người nộp thuế (NNT) lớn thứ 2 cả nước, với 169.997 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang hoạt động, hơn 176.262 hộ kinh doanh, hơn 3,3 triệu MST TNCN và gần 2 triệu hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Hiện tại, số lượng NNT tại TP Hà Nội đang sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC (Thông tư 32) là trên 24 ngàn tổ chức, DN.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<

Nhằm đẩy mạnh mở rộng sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ (Nghị định 119) và chỉ đạo trực tiếp của của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phải đảm bảo hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019 ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn, Cục Thuế TP Hà Nội đã xây dựng lộ trình cụ thể, toàn diện trên các mặt để triển khai thực hiện.

Trước hết, nói về công tác lãnh đạo, chỉ đạo - Thành lập tổ chỉ đạo và tổ triển khai:

Với mục tiêu triển khai áp dụng HĐĐT sớm trước thời hạn (11/2020) vừa đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, Bộ Tài chính, vừa giúp DN, NNT làm quen với việc sử dụng HĐĐT và tránh những rủi ro khi triển khai áp dụng HĐĐT đồng loạt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN, NNT, Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Tổ chỉ đạo do Cục trưởng trực tiếp làm tổ trưởng, 01 Phó Cục trưởng làm tổ phó thường trực, và các đồng chí thành viên là Trưởng các phòng, Chi cục trưởng; Tổ triển khai bao gồm các Phòng chức năng, Thanh tra kiểm tra thuế, và các CCT. Tổ này có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như: Xây dựng kế hoạch triển khai tới các thành viên trong Tổ, các Phòng, các CCT; Kiểm tra, giám sát công tác triển khai hoá đơn điện tử đảm bảo kết quả cao nhất, hiệu quả nhất, hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng DN, NNT: Định kỳ hàng tháng có báo cáo Tổ chỉ đạo triển khai. Đối với những trường hợp không hoàn thành thì báo cáo Tổ chỉ đạo triển khai về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để có biện pháp tháo gỡ.

Thứ hai, về lộ trình triển khai, hiện nay, Bộ Tài chính đang chuẩn bị ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 119, đồng thời Tổng cục Thuế đang hoàn thiện Hệ thống thông tin thu thập, xử lý, quản lý CSDL hóa đơn (có mã và không có mã của CQT). Trên cơ sở đó, để kịp thời thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các phòng, các chi cục Thuế, hỗ trợ các DN, NNT đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo lộ trình. Đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát và tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Thứ ba, về công tác tuyên truyền triển khai hoá đơn điện tử: Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang tuyên truyền mạnh mẽ về hoá đơn điện tử từng giai đoạn theo kế hoạch của Ban chỉ đạo với các hình thức tuyên truyền phong phú: Thông qua phương tiện thông tin đại chúng (các cơ quan thông tấn báo chí đại diện cho 4 loại hình báo chí - Báo hình, báo viết, báo nói, báo mạng), Website của Cục Thuế, tại bảng tin tại Bộ phận một cửa cơ quan thuế các cấp, gửi thư tới cộng đồng DN, NNT qua hệ thống gửi thư tự động,…Nội dung tuyên truyền tập trung vào lợi ích thiết thực của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy, hạn chế tối đa hoạt động mua, sử sụng hóa đơn bất hợp pháp.

Thứ tư, đối với nội dung tập huấn và hỗ trợ cho DN, NNT: Chúng tôi đã tổ chức tập huấn miễn phí cho DN, NNT trên các nội dung cơ bản như: Hướng dẫn HĐĐT về nguyên tắc sử dụng; khởi tạo, phát hành hoá đơn điện tử; ...lợi ích của hóa đơn điện tử; So sánh sự khác nhau giữa áp dụng HĐĐT theo Thông tư 32/2011/TT-BTC và Thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP; Tổng hợp các tình huống vướng mắc thường gặp trong quá trình thực hiện HĐĐT; Các hoạt động của Cục Thuế TP Hà Nội triển khai để mở rộng HĐĐT; Hướng dẫn sử dụng hệ thống giải pháp HĐĐT của đơn vị cung cấp dịch vụ về HĐĐT (đơn vị cung cấp dịch vụ được lựa chọn phối hợp).

Chúng tôi cũng hỗ trợ DN đăng ký sử dụng HĐĐT thông qua các kênh như Bộ phận một cửa, hướng dẫn qua email, điện thoại.

Cụ thể, tại Bộ phận một cửa (BPMC), Tổ triển khai sẽ cử cán bộ chuyên trách trực luân phiên tại BPMC theo ngày để hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về HĐĐT cho DN, NNT.

Hỗ trợ qua điện thoại, email: Bổ sung số điện thoại cố định, số điện thoại di động nhằm giải đáp, hỗ trợ DN, NNT về hóa đơn điện tử một cách tốt nhất; tạo email riêng cho các phòng Thanh tra – Kiểm tra thuế, Công nghệ thông tin, Kê khai & KTT, các Chi cục Thuế để tiếp nhận vướng mắc và hướng dẫn NNT.

Ngoài ra, chúng tôi lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử: Dựa trên dữ liệu quản lý của cơ quan thuế cũng như hồ sơ năng lực của các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT và ứng dụng phần mềm hóa đơn do đơn vị cung cấp, cơ quan thuế đưa ra các tiêu chí đảm bảo các nhà cung cấp đủ năng mực để phụ vụ NNT và doanh nghiệp.

Cục Thuế lựa chọn từ 10-20 nhà cung cấp Dịch vụ HĐĐT có điểm cao nhất để phối hợp với cơ quan thuế triển khai kế hoạch triển khai mở rộng HĐĐT.

Theo ông, triển khai hoá đơn điện tử mang lại lợi ích gì?

Ông Mai Sơn: Triển khai hoá đơn điện tử thay thế hoá đơn giấy truyền thống đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và cơ quan thuế, các cơ quan nhà nước và đối với xã hội. Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử được chúng tôi nhìn nhận dưới 3 góc độ đối với:Doanh nghiệp, Cơ quan quản lý nhà nước và đối với xã hội.

Trước tiên, đối với doanh nghiệp, Hóa đơn điện tử là giải pháp “vàng” cho các doanh nghiệp thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Sử dụng HĐĐT giúp DN tiết giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn..); Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế; khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu và thường xuyên cập nhật nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn là khó xảy ra.

Hóa đơn điện tử tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ: Sau khi nhận hóa đơn điện tử, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Bên cạnh đó, với việc hệ thống của cơ quan thuế ngừng không cho doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích được xuất hóa đơn sẽ hạn chế việc người mua sử dụng phải hóa đơn của các doanh nghiệp này.

Thứ hai, đối với cơ quan thuế và cơ quan khác của nhà nước: Hóa đơn điện tử giúp chúng tôi xây dựng được cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Giảm chi phí, thời gian đối chiếu hoá đơn giữa cơ quan Thuế và các cơ quan khác của Nhà nước như hiện nay. Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời để NNT, DN tra cứu, nắm bắt.

Với độ an toàn, chính xác cao của hóa đơn điện tử, tình trạng gian lận thuế, trốn thuế của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích kịp thời được các cơ quan quản lý nhà nước ngăn chặn.

Thứ ba, đối với xã hội: Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên); Khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn góp phần tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp, giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn từ việc đặt hàng trên mạng, giao hóa đơn điện tử qua mạng, thanh toán qua mạng; góp phần làm giảm bớt việc sử dụng giấy nên sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

Như vậy, với những lợi ích và thế mạnh mà hóa đơn điện tử đem lại, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh việc sử dụng hóa đơn điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô.

Với những giải pháp đã đặt ra, ông có kỳ vọng và tin tưởng đến ngày 01/11/2020 Hà Nội sẽ chuyển đổi thành công 100% DN thực hiện hoá đơn điện tử?

Ông Mai Sơn: Với việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch triển khai hoá đơn điện tử trên địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ dồn toàn tâm, toàn lực để triển khai có hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm với kỳ vọng và sự tin tưởng 100% doanh nghiệp sẽ chuyển đổi thực hiện hoá đơn điện tử theo kế hoạch và theo yêu cầu của Chính phủ, BTC, TCT.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cục Thuế TP Hà Nội rất mong nhận được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của UBND, BTC, TCT; sự phối hợp của các ngành các cấp, các cơ quan truyền thông; sự ủng hộ, phối hợp hiệu quả của DN, NNT trên địa bàn trong việc triển khai hoá đơn điện tử, đem lại lợi ích thiết thực cho DN, NNT, cơ quan Thuế cũng như toàn xã hội.

NA