Vàng thế giới khởi sắc khi chứng khoán Mỹ sụt giảm

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (22/05), một ngày sau khi ghi nhận mức thấp nhất trong gần 3 tuần, khi kim loại quý tìm thấy hỗ trợ từ đà sụt giảm của chứng khoán Mỹ, MarketWatch đưa tin.

>>>Xem thêm THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG, CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY<<< 

Giá các hợp đồng vàng tiếp tục tăng lên trong phiên giao dịch điện tử, ngay sau khi biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ngày 30/04 -01/05 được công bố, cho thấy các thành viên bỏ phiếu có vẻ hài lòng với lập trường kiên nhẫn về lãi suất.

“Các thành viên Ủy ban cho thấy cách tiếp cận kiên nhẫn của họ đối với lãi suất, và lưu ý rằng một số rủi ro bất lợi đối với tăng trưởng vẫn còn”, George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, nhận định. “Tất cả đều như dự báo, nhưng vàng và bạc đã hoạt động tương đối tốt mặc dù chỉ số đồng USD dao động quanh mốc 98”.

 Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, trước khi biên bản họp được công bố, hợp đồng vàng giao tháng 6 nhích 1 USD (tương đương gần 0.1%) lên 1,274.20 USD/oz. Trong phiên giao dịch điện tử sau khi biên bản cuộc họp của Fed công bố, hợp đồng này dao động ở mức 1,274.30 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang ở mức 1,273.68 USD/oz.

Vàng tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Tư khi các chỉ số chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ, với Dow Jones rớt 70 điểm, tương đương 0.3% khi các hợp đồng vàng chốt phiên.

Vàng hầu như không thể đạt được đà tăng mạnh trong bối cảnh sự không chắc chắn về thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn, vốn thường hỗ trợ hoạt động mua vàng.

“Mặc dù có sự không chắc chắn về đàm phán thương mại, nhưng nhà đầu tư lại không có nhu cầu nắm giữ tài sản trú ẩn an toàn như vàng”, Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại TF Global Markets, cho hay.

Ông Aslam chỉ ra dữ liệu cho thấy chứng chỉ quỹ SPDR Gold ETF đã ghi nhận dòng vốn rút ra lớn nhất kể từ năm 2016, với số tiền vượt quá 926 triệu USD chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 5/2019. Đáng chú ý, tuần trước, dòng tiền vào là 120 triệu USD, tốt hơn so với tuần trước đó có dòng tiền ra là 303 triệu USD.

“Thay vào đó, vàng đã mất giá do sức mạnh của đồng USD và xu hướng này vẫn còn mạnh mẽ”, ông Aslam nói.

Vào ngày thứ Tư, Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang tại mức 98.056, nhưng đã tăng 0.6% từ đầu tháng đến nay.

Ngoài ra, về vấn đề thương mại, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết vào cuối ngày thứ Ba (21/05) rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại, nhưng Mỹ còn thiếu quyết đoán. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang cố gắng vực dậy tinh thần của đất nước, với lời kêu gọi người dân Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc trường chinh mới để đối mặt với khả năng xung đột thương mại với Mỹ kéo dài.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 0.3% lên 14.449 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 nhích gần 0.1% lên 1,313.50 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 7 mất 1.3% còn 2.678 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 lùi 1.2% xuống 805.30 USD/oz.