Việt Nam & Liên Đoàn Kế Toán Đông Nam Á Hỗ Trợ, Hợp Tác

Chiều 24/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp ông Kon Yin Tong, Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á (AFA) nhân dịp ông cùng đoàn công tác tham dự Chương trình Diễn đàn Kế toán Việt Nam - Tương lai và triển vọng và Chương trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam.

Cùng tham dự buổi tiếp về phía Bộ Tài chính có đại diện các đơn vị: Cục Quản lý Giám sát Kế toán và kiểm toán, Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và một số đơn vị liên quan. Đồng tham dự buổi tiếp còn có đại diện Hiệp hội Kế toán các nước: Việt Nam; Malaysia và Singgapore.

Việt Nam & Liên Đoàn Kế Toán Đông Nam Á Hỗ Trợ, Hợp Tác

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi đón tiếp ông Kon Yin Tong và đại diện Hiệp hội Kế toán các nước: Việt Nam; Malaysia và Singgapore tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế nên rất nhiều vấn đề về pháp luật cần hoàn thiện. Lĩnh vực kế toán kiểm toán là một trong những lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Trong thời gian qua, lĩnh vực kế toán kiểm toán được phát triển mạnh mẽ cùng với việc chuyển đổi cơ chế quản lý kinh tế của Việt Nam từ tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường. Đại hội kế toán, kiểm toán nhiệm kỳ VI (2014-2019) của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) diễn ra trong thời gian này là sự kiện quan trọng với Bộ Tài chính Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng, tại Việt Nam, lực lượng kế toán kiểm toán phát triển rất mạnh mẽ trong điều kiện phát triển đa thành phần kinh tế như hiện nay. Hệ thống chuẩn mực kế toán cũng được xây dựng và ban hành tương đối đồng bộ, từng bước phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Bộ Tài chính đánh giá cao vai trò của các hiệp hội kế toán kiểm toán, kiểm toán độc lập trong việc góp phần đổi mới thể chế kinh tế, gắn với đó là minh bạch hoá nền kinh tế. Cùng với thể chế kinh tế, pháp luật liên quan đến kế toán, kiểm toán cũng được hoàn thiện đồng bộ.

Là một trong những người tham gia vào Hiệp hội kế toán và kiểm toán Việt Nam trong đó có câu lạc bộ Kế toán trưởng Việt Nam từ những ngày đầu, Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của VAA và khẳng định, VAA là “cánh tay nối dài” của Bộ Tài chính trong vấn đề phát triển lực lượng; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; hoàn thiện ban hành các chuẩn mực. Đồng thời đánh giá cao quan hệ mở rộng hợp tác, cùng phát triển của VAA với các hiệp hội kế toán Đông Nam Á và với các tổ chức nghề nghiệp khác.

Việt Nam & Liên Đoàn Kế Toán Đông Nam Á Hỗ Trợ, Hợp Tác

Ông Kon Yin Tong, Chủ tịch AFA phát biểu tại buổi tiếp

Bày tỏ lời cảm ơn đến Bộ Tài chính và cá nhân Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã sắp xếp buổi gặp gỡ này, ông Kon Yin Tong bày tỏ vui mừng khi được biết những chia sẻ về vai trò quan trọng của nghề nghiệp kế toán trong việc phát triển kinh tế Việt Nam. Ông tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Bộ Tài chính, sự phối hợp của VAA sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển của kế toán kiểm toán Việt Nam nói riêng và nghề nghiệp kế toán kiểm toán khu vực Đông Nam Á nói chung.

Bày tỏ ấn tượng về những chia sẻ của Bộ trưởng về Luật Quản lý thuế, sự minh bạch của nền kinh tế cũng như vai trò của kế toán kiểm toán tại Việt Nam, ông Kon Yin Tong cũng đã có những chia sẻ về quá trình hoạt động của AFA trong những năm gần đây. Theo đó, năm 2018, AFA cũng đã có nghiên cứu, khảo sát sự phát triển của nghề nghiệp kế toán với các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đánh giá tầm quan trọng của kế toán với doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á. AFA cũng có những đóng góp nhất định đối với sự thay đổi về quy định chuẩn mực kế toán quốc tế; tổ chức các chương trình đào tạo về kế toán cho khu vực công của Chính phủ,…

Tại buổi tiếp, hai bên cũng bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề công nhận chuẩn mực tế toán lẫn nhau giữa các nước. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội có sự liên thông, hỗ trợ, hợp tác với nhau sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, trong thời đại CMCN 4.0, có những vấn đề mới phát sinh như thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, trí tuệ nhân tạo,… hệ thống chuẩn mực kế toán có lẽ cũng cần có những điều chỉnh phù hợp, vai trò của Hiệp hội nghề nghiệp theo đó cần được đẩy mạnh, liên thông, góp phần quản lý thuế tốt hơn…

Đại diện hai bên cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam và AFA sẽ hỗ trợ, hợp tác với nhau để cùng đạt được mục tiêu chung dựa trên những nguồn lực có sẵn cũng như định hướng phát triển chiến lược trong thời gian tới.

Việt Nam & Liên Đoàn Kế Toán Đông Nam Á Hỗ Trợ, Hợp Tác

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng; ông Kon Yin Tong cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cuối buổi tiếp