Xử lý việc không được trả cổ tức

Hồ sơ và thủ tục thành lập công tythành lập chi nhánhthành lập văn phòng đại diện và thay đổi đăng ký kinh doanh thường mất thời gian và gặp khó khăn đối với phần lớn doanh nghiệp. DNG Business xin chia sẻ kiến thức như dưới đây về Xử lý việc không được trả cổ tức.

Câu hỏi: 

Tôi có mua cổ phần ở một công ty, hiện nay giám đốc không trả cổ tức cho tôi với lý do hồ sơ cổ phần của tôi mất cổ phiếu của người bán cổ phần cho tôi. Vậy bây giờ tôi cần làm những gì để được trả cổ tức. Nếu tôi kiện công ty ra Tòa thì trong khi chờ Tòa xét xử buộc công ty phải công nhận tôi là cổ đông, nếu quá hạn kiện đòi cổ tức thì phải giải quyết thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Tư vấn:

Thứ nhất, xác lập tư cách cổ đông 
Tư cách cổ đông của bạn được xác lập sau khi bạn mua lại cổ phần và thông tin cá nhân của bạn, số cổ phần sở hữu … được ghi vào sổ đăng ký cổ đông của công ty, cổ phiếu của bên bán được nộp lại cho công ty để cấp lại cổ phiếu cho bạn thì giao dịch chuyển nhượng cổ phần mới được coi là hoàn thành. 
Chỉ khi có tư cách cổ đông bạn mới có quyền yêu cầu công ty thanh toán cổ tức. Bạn cần kiểm tra lại cổ phiếu bị mất thời điểm nào, và thủ tục chuyển nhượng cổ phần bạn đã thực hiện đúng quy định của pháp luật và quy định của công ty chưa. 

Thứ hai. xử lý việc mất cổ phiếu 
Điều 120 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định trường hợp cổ phiếu bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng dưới hình thức khác thì cổ đông được công ty cấp lại cổ phiếu theo đề nghị của cổ đông đó. 
Nếu cổ phiếu bị mất trước khi chuyển nhượng mà bên bán cũng không thông báo cho bạn, hợp đồng cũng không quy định thì bạn cần liên hệ với bên bán để làm thủ tục cấp lại cổ phiếu và hoàn tất thủ tục sang tên, ghi tên bạn trong sổ cổ đông công ty. 
Nếu hai bên mua bán đã hoàn thành thủ tục, nộp hồ sơ vào công ty (gồm cả cổ phiếu) mà công ty làm mất thì công ty phải có trách nhiệm cấp lại cổ phiếu cũng như xác nhận tư cách cổ đông cho bạn, thanh toán cổ tức và bồi thường các thiệt hại cho bạn (nếu có). 

Thứ ba, về yêu cầu khởi kiện 
Toà án đã thụ lý hồ sơ khởi kiện của bạn, sau khi thu thập chứng cứ làm rõ yêu cầu khởi kiện của bạn là có cơ sở giải quyết thì toà án sẽ chấp nhận yêu cầu và giải quyết mà không hạn chế thời hiệu nhé vì đây là trường hợp kiện đòi tài sản. 


Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất của DNG Business, bạn có thể truy cập link website: http://danangnet.vn/thay-doi-dang-ky-kinh-doanh.html.

Hoặc liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY TNHH DNG
Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
HOTLINE: 0915.888.404
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: http://danangnet.vn 

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ NỘIDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI TP. HỒ CHÍ MINHDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI QUẢNG NAMDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HỘI ANTHAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ GIẢI THỂ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ GIẢI THỂ CHI NHÁNH TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ GIẢI THỂ CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG.