Hà Nội: Giải quyết nhanh nhất các vướng mắc về chính sách thuế

Để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện chính sách thuế, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị đối thoại để giải quyết nhanh nhất các vướng mắc cho người nộp thuế.

Thông tin từ Cục Thuế Hà Nội cho biết, để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, cơ quan này vừa tổ chức hội nghị đối thoại, với sự tham dự của 300 doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong quá trình quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội đã tìm hiểu nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, từ đó chủ động tháo gỡ vướng mắc, cũng như tham mưu, kiến nghị cấp trên sửa đổi cơ chế chính sách thuế phù hợp với thực tiễn.

“Với tư cách là thành viên tích cực trong ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế” - ông Sơn nói.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, mục tiêu của việc tổ chức các hội nghị đối thoại là nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế. Qua đó ghi nhận các kiến nghị và phản ánh của người nộp thuế về thủ tục hành chính, cũng như về cơ chế chính sách.

“Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cục thuế, chúng tôi sẽ hướng dẫn, tháo gỡ ngay cho doanh nghiệp. Còn những vấn đề vượt quá thẩm quyền, cục thuế báo cáo, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời, không để người nộp thuế phải chờ đợi lâu” - ông Sơn cho biết.

Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, đến nay cục thuế đã tổ chức 30 lớp tập huấn về chính sách thuế cho người nộp thuế, trong đó có những lớp tập huấn chuyên đề về các chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân; hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các thủ tục quyết toán thuế. Ngoài ra, cục thuế cũng tổ chức hơn 20 buổi đối thoại cho hàng chục nghìn lượt người nộp thuế.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, ngoài việc tổ chức các hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, cục thuế đang đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế.

“Hiện nay, ngoài khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử theo chủ trương của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đang đề xuất Tổng cục Thuế cho phép thu thuế không dùng tiền mặt thông qua máy chấp nhận thẻ (POS) tại cơ quan thuế. Nếu đề xuất này được chấp nhận, người nộp thuế sẽ không phải đến ngân hàng, hay kho bạc mới có thể nộp được thuế” - ông Sơn nói./.

Nhật Minh