Hướng dẫn tra cứu Nhãn hiệu/Logo/Thương hiệu tại Đà Nẵng

Hướng dẫn tra cứu Nhãn hiệu/Logo/Thương hiệu - Để tránh tình trạng đơn xin bảo hộ nhãn hiệu của bạn bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn, bạn hãy tham khảo bài viết tra cứu nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ của DNG Business. Chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến dịch vụ tra cứu nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ cho quý doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ này được biết.

1.  Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo là bước đầu tiên để tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo. Kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ là căn cứ để đánh giá nhãn hiệu, thương hiệu, logo có khả năng đăng ký hay không.

2. Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu? 

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu tại sao cần phải tra cứu nhãn hiệu và việc tra cứu nhãn hiệu đem lại lợi ích như thế nào:

-   Xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không? 

  • Nhãn hiệu chỉ được bảo hộ nếu chưa có cá nhân/ tổ chức nào đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu đó (trên cùng ngành nghề).
  • Nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ nếu nó gây nhầm lẫn, trùng lặp , gần giống đối với một nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó.

Chỉ có tra cứu nhãn hiệu mới có thể trả lời chính xác cho bạn những vấn đề nếu trên!

-   Tiết kiệm chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm thời gian!

Thời gian nộp đơn – xét duyệt đơn – cấp văn bằng bảo hộ là rất dài. Nó có thể kéo dài đến 18 tháng nếu Cục đang tiếp nhận quá nhiều đơn.

Vì vậy. để tránh việc phải bỏ tiền để phát triển 01 thương hiệu trong vòng 18 tháng rồi nhận được một thông báo “từ chối cấp văn bằng bảo hộ” từ cục sở hữu trí tuệ?, bạn phải thực hiện tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn, xác định xem nhãn hiệu đó có khả năng bảo hộ hay không? Sau đó, nếu có khả năng bảo hộ thì nộp đơn yêu cầu bảo hộ, nếu không có khả năng bảo hộ thì sử dụng thương hiệu khác, tìm hướng khắc phục nhãn hiệu để được bảo hộ…Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí phát triển thương hiệu, tiết kiệm được thời gian và công sức phát triển thương hiệu.

3. Cơ sở dữ liệu được sử dụng để phục vụ tra cứu, gồm:

  • Tra cứu Nhãn hiệu tại Cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP)
  • Tra cứu Nhãn hiệu tại Cơ sở dữ liệu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO)
  • Tra cứu Nhãn hiệu tại Cơ sở dữ liệu của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO)
  • Tra cứu Nhãn hiệu tại Cơ sở dữ liệu của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Châu Âu (EUIPO)
  • Tra cứu Nhãn hiệu tại Cơ sở dữ liệu của Nhật Bản (JPO)

4. Tra cứu nhãn hiệu

Việc tra cứu nhãn hiệu cũng sẽ được phân ra làm 02 cấp độ khác nhau: Tra cứu cơ bản (tính chính xác không cao) và Tra cứu nâng cao (tính chính xác cao hơn, đến 99%).

Việc tra cứu có thể được thực hiện dưới dạng chữ và ký hiệu, dạng hình và màu sắc, một phần chữ hoặc một phần hình.

a. Tra cứu nhãn hiệu cơ bản:

Đầu tiên, bạn cần truy cập theo địa chỉ sau: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Như hình dưới đây, có 04 trường tìm kiếm:

Nhãn hiệu tìm kiếm: Nhập thông tin cơ bản như tên nhãn hiệu muốn tìm kiếm, ví dụ cụ thể như: DNG, FPT, THEGIOIDIDONG, IOVI, Han Square ... để tra cứu.

Nhóm SP/DV: Nhóm sản phẩm/Dịch vụ: Gõ nhóm sản phẩm mà bạn cần đăng ký theo Bảng phân loại Nice 11

- Phân loại hình: Có thể không cần gõ vào trường này

Tên sản phẩm/Dịch vụ: Khi muốn biết tên Sản phẩm/Dịch vụ mình thuộc nhóm thứ mấy, bạn có thể gõ vào để tìm sản phẩm/dịch vụ cần tìm kiếm tại trường này.

Công cụ này tỏ ra khá hữu ích trong việc tra cứu các ý tưởng xem có thể trùng lặp được hay không. Với những người có kinh nghiệm, có kiến thức về sở hữu trí tuệ thì công cụ này có thể đưa đến khoảng 60% độ chính xác cần thiết. Còn đối với khách hàng đây là một công cụ để có thể kiểm tra ý tưởng của mình có trùng lặp không? hoặc để theo dõi tiến độ bảo hộ nhãn hiệu của mình tại Cục sở hữu trí tuệ.

Ví dụ Khi gõ tìm tên "DNG" (Mẹo nên để trong dấu " ..." nếu bạn muốn tìm chính xác) kết quả sẽ cho như sau:

(Công cụ này sẽ liệt kê tất cả nhãn hiệu đã nộp đơn ở trong cục sở hữu trí tuệ có cụm từ "DNG")

Khi click vào số đơn ta có thể xem đơn vị nào đang sở hữu các nhãn hiệu trên:

Kết quả sẽ hiện thị ra quá trình/quy trình và chủ đơn đăng ký bảo hộ/kết quả đăng ký bảo hộ

Tuy nhiên, với mẹo "..." này, chỉ cho ra chính xác cụm từ mà bạn muốn tra cứu, có thể không hiển thị hết các nhãn hiệu khác có chứa nhãn hiệu đó hoặc nhãn hiệu có cách phát âm tương tự.

b. Tra cứu nâng cao (tra cứu chính xác):

Đối với những nhãn hiệu có khả năng gây nhầm lẫn cao, khó phân biệt thì công cụ trên gần như trở nên vô nghĩa. Khi đó, Bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia. Mẫu nhãn hiệu của bạn nên gửi cho các Đơn vị cung cấp Dịch vụ Sở hữu trí tuệ hoặc các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ để họ có thể tra cứu. Thông thường các đơn vị này thường thiết lập một "kênh tra cứu riêng" với cục sở hữu trí tuệ, Khả năng đảm bảo độ chính xác có thể lên đến khoảng 90% còn lại là các yếu tố rủi ro, tranh chấp bởi những quan điểm hoặc góc nhìn trái chiều về việc đăng ký nhãn hiệu.

Vì vậy, Doanh nghiệp có thể gửi mẫu nhãn hiệu kèm danh mục sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu bảo hộ cho DNG Brand để được tra cứu sơ bộ (miễn phí 0915 888 404) để biết đươc nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn hay không và trên cơ sở đó tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Hoặc Doanh nghiệp có thể tra cứu (có thu lệ phí) tại dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ để có kết quả tra cứu chính xác cao hơn.

5. Nhận định kết quả tra cứu.

Đây là một việc khó, đòi hỏi kỹ năng và kiến thức tổng hợp của người tra cứu để có thể đọc kết quả và đưa ra đánh giá xác suất thành công. Từ đó quyết định tiếp tục đăng ký hoặc tìm một nhãn hiệu khác thay thế.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến nhãn hiệu tại Đà Nẵng. Hãy liên hệ DNG Brand qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363 707 404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Nhãn hiệu tại Đà Nẵng.

 

* Mời xem thêm dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Đà Nẵng của DNG Brand với hơn 12 năm kinh nghiệm.

 

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Liên hệ DNG Brand để ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU theo thông tin sau:
 
CÔNG TY TNHH DNG
Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Tel: 0236.3707404
Mobile: 0915.888.404

Tra cứu nhãn hiệu, hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu, thư viện tra cứu nhãn hiệu, thư viện sở hữu trí tuệ. tra cứu sở hữu trí tuệ, tra cứu thương hiệu, tra cứu logo, hướng dẫn tra cứu thương hiệu.