Những điều cần biết khi thành lập công ty cổ phần

Bạn đang có một ý tưởng kinh doanh và muốn thành lập công ty cổ phần? Nhưng bạn lại không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để công ty của bạn có thể hoạt động và được nhà nước công nhận. Vậy chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết về thành lập công ty cổ phần như sau:

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần :

1. Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi ro của các cổ đông không cao.
2. Số lượng cổ đông trong công ty không giới hạn tối đa.
3. Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lịch vực, ngành nghề, đặc biệt là khả năng huy động vốn bằng cổ phiếu…
4. Sau 3 năm hoạt động, việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

=> Xem thêm: dịch vụ thiết kế web tại đà nẵng

Điều kiện cần có khi thành lập công ty cổ phần:

1. Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

2. Các cổ đông sáng lập phải có đủ tư cách pháp luật của các nhân, tổ chức góp vốn thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

3. Điều kiện về tên công ty cổ phần: phải đầy đủ các thành phần gồm: “ tên loại hình và tên riêng doanh nghiệp”. Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia, không vi phạm quy định của pháp luật.

4. Điều kiện về trụ sở: khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở công ty cổ phần phải có địa chỉ cụ thể, không được là chung cư, khu tập thể.

5. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập.

6. Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định: Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

Những giấy tờ cần có khi thành lập công ty cổ phần:

  • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

  • Dự thảo Điều lệ Công ty cổ phần

  • Danh sách cổ đông sáng lập;

  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của cổ đông.

  • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức và các giấy tờ ủy quyền của tổ chức với cá nhân được ủy quyền.

  • Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện,

  • Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc/Tổng giám đốc và/hoặc các cá nhân

  • khác tương ứng theo quy định của pháp luật chuyên ngành….

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được phần nào trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty của mình. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói, giá rẻ, uy tín nhất Đà Nẵng với những ưu đãi mà không phải bất cứ công ty nào ở Đà Nẵng cũng có thể làm được.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sở hữu trí tuệ tại đà nẵng để xây dựng nền tảng cho một công ty dịch vụ tổ chức tour du lịch