Quy Hoạch Đô Thị Ảnh Hưởng Đến Đời Sống Người Dân

Phát biểu tại Quốc hội (QH) sáng 5/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, thời gian tới sẽ kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng các nhà cao tầng, bởi hiện nay quy hoạch đô thị còn tùy tiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

 

Quy Hoạch Đô Thị Ảnh Hưởng Đến Đời Sống Người Dân

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, một số đại biểu QH (ĐBQH) đã gửi câu hỏi trực tiếp tới Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Sáng nay, Phó Thủ tướng đã đăng đàn làm rõ nhiều vấn đề ĐB quan tâm.

Điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, tình trạng điều chỉnh quy hoạch ở các đô thị hiện nay còn tùy tiện. Theo ông, điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan. Điều chỉnh quy hoạch “do Nhà nước yêu cầu, do người dân yêu cầu, do nhà đầu tư yêu cầu”. Tuy nhiên, dư luận xã hội, cử tri và ĐBQH đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện.

Theo Phó Thủ tướng, việc nâng tầng cao, mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… gây quá tải lên hệ thống hạ tầng. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đưa ra các giải pháp khắc phục. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương thanh tra, kiểm tra rà soát các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm những quy hoạch điều chỉnh tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, cho dừng thực hiện với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thực hiện hoặc chưa thực hiện. Ngoài ra, có giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số. Xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng. Bởi hiện nay xu hướng tập trung hóa đô thị đang tăng rất nhanh, trong đó, người dân dịch chuyển về đô thị lớn để tìm kiếm việc làm. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mỗi năm dân số tăng cơ học trên 2%. Tại 2 đô thị này mỗi năm tăng 200.000 người. Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, việc đầu tư hạ tầng, đặc biệt là giao thông không theo kịp. Từ đó, gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đất chất lượng cuộc sống của người dân.

Phó Thủ tướng lại nhắc đến việc cần phải kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng, từ đó có kế hoạch xây dựng đô thị vệ tinh, với kết cấu hạ tầng chất lượng, đồng bộ, hiện đại để hấp dẫn người dân. “Vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phía bắc sông Hồng làm đối trọng thu hút người dân ở nội đô. Ngoài ra, cần bố trí nguồn lực để chuyển các cơ sở sản xuất ô nhiễm, các cơ quan đông người ra khỏi nội đô. Đây là vấn đề rất khó, cần nguồn lực lớn” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng chiến lược đô thị quốc gia, từng bước xây dựng đô thị vùng gắn với phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tạo nhiều việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đó cũng là giải pháp giữ chân người dân ở lại quê hương.

Phải xử lý dứt điểm nhà 8B Lê Trực

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm rõ thêm việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án số 8B Lê Trực – đây là vấn đề được nhiều ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng và phần giải đáp của Bộ trưởng chưa thực sự làm hài lòng một số ĐB.

Phó Thủ tướng cho biết, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trả lời rõ, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo về vấn đề này. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với TP. Hà Nội có biện pháp xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn đối với dự án số 8B Lê Trực.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Xây dựng, TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan xử lý vi phạm tại Khu HH Linh Đàm theo đúng quy định, như ý kiến đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu.

Theo Phó Thủ tướng, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực, Khu HH Linh Đàm thuộc trách nhiệm của TP. Hà Nội.  “Nhiều lần Thủ tướng đã yêu cầu TP. Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm của công trình này. Hà Nội cũng đã tập trung xử lý, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xong” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Trong quá trình xử lý công trình, Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan đã phối hợp với TP. Hà Nội để xử lý dứt điểm những sai phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý việc vi phạm tại Khu nhà ở HH Linh Đàm theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của cư dân trong khu nhà này.

Tại phiên chất vấn chiều 4/6, ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) và một số ĐB đã chất vấn về vấn đề này. ĐB Nguyễn Thanh Hồng đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng có cam kết trách nhiệm trong phối hợp với TP. Hà Nội để xử lý dứt điểm sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và Khu HH Linh Đàm.

Tuy nhiên, sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ĐB chưa hài lòng và tiếp tục giơ biển tranh luận. ĐB Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, nếu Bộ trưởng nói “nếu Hà Nội yêu cầu thì Bộ Xây dựng phối hợp”, là không đúng với vị trí của một bộ quản lý nhà nước./.

DUY THÁI

THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
Mobile: 0915.888.404
Website: danangnet.vn

SÀI GÒN

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0833.888.404
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
Điện thoại: 02422612929
Mobile: 0899.888.404
Website: www.hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404