Thanh Tra Trọng Điểm Nhằm Siết Chặt Kỷ Cương Tài Chính

6 tháng đầu năm 2019, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính đã đáp ứng kịp thời, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Tài chính và Chính phủ. Nội dung thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành đúng tiến độ, qua đó góp phần siết chặt kỷ luật kỷ cương tài chính.

 

Thanh Tra Trọng Điểm Nhằm Siết Chặt Kỷ Cương Tài Chính

Ngày 1/7/2019, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Tài chính tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Kiến nghị xử lý tài chính 16.247.393 triệu đồng

Tại hội nghị, đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm 2019, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Trần Huy Trường cho biết, 6 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính đã thực hiện 25.173 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiểm tra 138.364 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế và điều tra chống buôn lậu bắt giữ 6.574 vụ.

Qua thanh tra, kiểm tra, lực lượng này đã kiến nghị xử lý tài chính trên 16.247,3 tỷ đồng (Trong đó, thu hồi nộp NSNN trên 4.541,8 tỷ đồng; kiến nghị xử lý tài chính khác trên 10.450 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính trên 1.255 tỷ đồng). Số tiền các đơn vị đã thực hiện thu nộp NSNN trên 3.428,1 tỷ đồng.

"Qua thanh tra, kiểm tra tài chính đã kiến nghị các đơn vị thực hiện rà soát, đôn đốc thu hồi nợ thuế và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp có vi phạm. Chấn chỉnh công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng, công tác khảo sát, thiết kế, dự toán, công tác đấu thầu... nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Các cơ quan thanh tra đã kiến nghị với các bộ, ngành, địa phương bổ sung các quy trình, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý, điều hành, cơ chế chính sách đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với thực tế..." - ông Trường nêu rõ. 

Kịp thời điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra phù hợp yêu cầu thực tiễn

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng theo nhận định của Thanh tra Bộ Tài chính, công tác thanh tra, kiểm tra còn một số tồn tại. Cụ thể, công tác xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2019 của một số đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành còn chưa sát với thực tế, dẫn đến ngay từ những tháng đầu năm 2019 đã xin điều chỉnh kế hoạch thanh tra.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả của kế hoạch thanh tra chuyên ngành đã được lãnh đạo Bộ Tài chính phê duyệt, Thanh tra Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị các đơn vị tiếp tục chủ động tổ chức triển khai, thực hiện thanh tra theo kế hoạch đã được phê duyệt và tổng hợp, điều chỉnh kế hoạch chung sẽ thực hiện trong đầu quý III năm 2019.

Để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra những tháng cuối năm, ông Trần Văn Vượng – Chánh Thanh tra Bộ Tài chính nhấn mạnh, Thanh tra Bộ Tài chính tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó trước tiên tổ chức, triển khai kịp thời kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2019 theo kế hoạch đã được phê duyệt; bố trí lực lượng, tổ chức triển khai có hiệu quả để phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra và những nhiệm vụ đột xuất được giao.

Đồng thời, bố trí lực lượng dự phòng trong trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính; thực hiện tốt cơ chế giám sát đoàn thanh tra để đảm bảo phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong quá trình thanh tra, kiểm tra

Đặc biệt, tăng cường phối hợp giữa Thanh tra Bộ Tài chính với các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc hệ thống trong việc triển khai các cuộc thanh tra theo chuyên đề, thanh tra diện rộng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm và kiến nghị sửa đổi, bổ sung kịp thời các cơ chế, chính sách chưa phù hợp nhằm tăng cường công tác quản lý tài chính, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật...

Khánh Linh
THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
Mobile: 0915.888.404
Website: danangnet.vn

SÀI GÒN

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0833.888.404
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
Điện thoại: 02422612929
Mobile: 0899.888.404
Website: www.hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404