Thủ tục thành lập công ty con tại Đà Nẵng 2023

"Thủ tục thành lập công ty con tại Việt Nam 2021" - Công ty con được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc của pháp luật liên quan. Dịch vụ thành lập Công ty con nằm trong dịch vụ doanh nghiệp DNG Business.

>>>Xem thêm THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Thủ tục thành lập công ty con tại việt nam 2021 

I/ Như thế nào là Công ty con, công ty mẹ?

Công ty con, công ty mẹ khác với các văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp của nước ngoài vì là 02 thực thể hoàn toàn độc lập với nhau và có tư cách về pháp nhân riêng biệt. Nhưng về công ty mẹ thì lại có lợi ích về kinh tế một cách nhất định đến công ty con (số vốn được góp từ công ty mẹ thuộc công ty con). Dựa vào các loại hình về pháp lý trong công ty con thì công ty mẹ cần tiến hành về nghĩa vụ và quyền của mình dưới tư cách đó là thành viên, cổ đông hay chủ sở hữu trong mối quan hệ đến công ty con. Về phía Công ty mẹ chỉ được quyền thực hiện chi phối những quyết định trong công ty con dưới nhiều hình thức.

Dựa vào Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định thì 01 công ty được xem là 01 công ty mẹ đối với công ty khác chỉ khi thuộc 01 trong những trường hợp như sau:

* Có quyền được quyết định việc bổ sung, sửa đổi về Điều lệ của doanh nghiệp đó.

* Có quyền được gián tiếp hay trực tiếp quyết định tiến hành bổ nhiệm tất cả hay đa số các thành viên HĐ quản trị, Tổng giám đốc hay Giám đốc của doanh nghiệp đó.

* Có sở hữu về tất cả các cổ phần phổ thông hay số vốn điều lệ ở mức trên 50% của doanh nghiệp đó.

II/ Căn cứ dựa vào các cơ sở pháp lý về:

* Những Hiệp định có liên quan về thương mại tự do.

* Cam kết trong WTO.

* Luật doanh nghiệp 2014.

* Luật đầu tư 2014.

III/ Nội dung thủ tục thành lập công ty con tại Việt Nam gồm:

Doanh nghiệp của nước ngoài khi thành lập về công ty con ở Việt Nam thì thường là dưới các hình thức về góp vốn để đầu tư việc thành lập các tổ chức về kinh tế ở Việt Nam. Trình tự thủ tục thành lập công ty con tại Việt Nam sẽ được thực hiện như sau:

1/ Nội dung thủ tục cấp Giấy CN đăng ký đầu tư gồm:

Doanh nghiệp của nước ngoài khi thành lập về công ty con tại Việt Nam cho dù công ty có chiếm tỉ lệ là 1% hoặc đến 100% số vốn của doanh nghiệp ở Việt Nam thì cũng phải cần tiến hành thủ tục về việc cấp Giấy CN đăng ký đầu tư. Nội dung hồ sơ việc cấp Giấy CN đăng ký đầu tư gồm có:

* Nội dung đề xuất về dự án để đầu tư.

* Văn bản trong việc đề nghị tiến hành dự án.

* Giải trình việc đáp ứng về điều kiện.

* Chứng minh năng lực về tài chính và kèm theo xác nhận về số dư TK ngân hàng số tiền đầu tư dựa vào vốn điều lệ được kê khai hay các báo cáo về tài chính từ doanh nghiệp của nước ngoài (có mức lãi suất tương đương với mức vốn điều lệ được góp tại doanh nghiệp VN).

* Giấy CN quyền sử dụng đất và hợp đồng về thuê nhà.

* Quyết định việc thành lập.

* Điều lệ doanh nghiệp của nước ngoài.

* Bản sao của đăng ký kinh doanh doanh nghiệp của nước ngoài.

* Giấy giới thiệu về nộp hồ sơ.

* Hộ chiếu của đại diện từ nhà đầu tư.

2/ Nội dung thủ tục cấp Giấy CN đăng ký doanh nghiệp gồm:

Doanh nghiệp của nước ngoài (công ty mẹ) nộp hồ sơ đề nghị thành lập công ty con tới Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi công ty con đặt trụ sở chính. Hồ sơ thành lập bao gồm:

* Quyết định của công ty mẹ trong việc thành lập về công ty con.

* Giấy đề nghị việc đăng ký về thành lập công ty con.

* Thông báo của công ty mẹ  trong việc thành lập về công ty con.

* Biên bản của công ty mẹ trong việc Thành lập về công ty con.

* Văn bản xác nhận của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền về vốn pháp định của công ty hoạt động kinh doanh các ngành nghề mà dựa vào pháp luật đã quy định là phải có số vốn pháp định.

* Dự thảo về Điều lệ doanh nghiệp.

* Chứng chỉ về hành nghề đối với các thành viên doanh nghiệp và các cá nhân khác của công ty hoạt động kinh doanh các ngành nghề mà dựa vào pháp luật đã quy định là phải có chứng chỉ về hành nghề.

* Danh sách của các thành viên và bản sao của Hộ chiếu, CMND hay các chứng thực hợp pháp khác của cá nhân đối với mỗi thành viên.

Sở KH và đầu tư sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra về hồ sơ. Trong thời gian là 10 ngày tính từ ngày được nhận đầy đủ hồ sơ một cách hợp lệ thì Sở KH và đầu tư sẽ thực hiện cấp giấy đăng ký kinh doanh đến công ty con.

3/ Nội dung thủ tục khắc con dấu pháp nhân và thực hiện đăng tải về mẫu con dấu của doanh nghiệp gồm:

Thời gian hoàn tất là từ 2 đến 3 ngày làm việc.

Chú ý:

* Những công ty con mà có cùng 01 công ty mẹ là công ty có sở hữu chiếm tối thiểu 65% mức vốn nhà nước thì không được góp vốn cùng nhau để thành lập công ty dựa vào Luật doanh nghiệp đã quy định.

* Công ty con sẽ không được thực hiện đầu tư và góp vốn để mua cổ phần thuộc công ty mẹ. Những công ty con thuộc cùng 01 công ty mẹ thì không được góp vốn cùng nhau và mua cổ phần nhằm sở hữu chéo lẫn vào nhau.

* Công ty mẹ sẽ có những nghĩa vụ và quyền cơ bản đến công ty con dựa vào Luật doanh nghiệp 2014 ở Điều số 190 đã quy định.

* Công ty mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm một cách hữu hạn đến công ty con.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về những điểm mới Luật Doanh nghiệp 2020. Hãy liên hệ DNG Business qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363 707 404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

 

=> Xem thêm thủ tục thành lập công ty du lịch tại đà nẵng để thực hiện kế hoạch phát triển tour du lịch đà nẵng của DNG Business..

 

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Thủ tục thành lập công ty con tại Việt Nam 2021

THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
Mobile: 0915.888.404
Website: danangnet.vn

SÀI GÒN

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0833.888.404
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
Điện thoại: 02422612929
Mobile: 0899.888.404
Website: www.hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404