THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI ĐÀ NẴNG

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm – Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (hay còn gọi là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm) là một loại Giấy phép cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm. 

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI ĐÀ NẴNG

Hiện nay việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động rồi phải bổ sung gấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. 

I. ĐỐI TƯỢNG KHÔNG PHẢI XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH ATTP

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Các cơ sở quy định ở trên tuy không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng tuyệt đối phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

II. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm như là nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, dụng cụ phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ..

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

III. THẨM QUYỀN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Theo quy định hiện hành thì có các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là: Bộ Y Tế, Sở Y tế, Bộ Công Thương (Vụ Khoa học và Công nghệ), Sở Công thương, Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn (Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản).

Việc này gây nhiều khó khăn cho người xin giấy phép khi phải xác định cơ quan cấp Giấy phép. Vì vậy, cần căn cứ vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh của cơ sở, sau đó đối chiếu với danh mục quản lý của từng bộ để xác định cơ quan cấp chứng nhận cho mình. 

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI ĐÀ NẴNG

IV. THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Bước 1: Chủ cơ sở  hoặc người trực tiếp tham gia sản xuất phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dưới đây và nộp cho cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

1.  Đơn đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm; ( Mẫu 1)

2.  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3.  Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ( mẫu 2)

4.  Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

5.  Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

6.  Bản sao công chứng Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

7. Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở, doanh nghiệp.

LỆ PHÍ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN: 700 000 đồng

LƯU Ý:

Trong thời gian 5-7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử đoàn xuống  kiểm tra cơ sở về các yếu tố cơ sở  vật  chất, cách bố  trí, hợp đồng  thuê nhà, hóa đơn nước, hóa đơn đỏ chứng minh nguồn gốc của các sản phẩm hàng hóa và một số yếu tố  khác.

Nếu cơ  sở đảm bảo  các yêu cầu thì Đoàn sẽ đánh dấu tick vào ô Đạt trong biên bản thẩm định, cơ sở chờ tới ngày trong giấy hẹn để lên lấy kết quả.

Nếu chưa đạt do chưa đảm bảo được một số yếu tố mà có khả năng sửa đổi bổ sung thì Đoàn sẽ đánh dấu vào ô Chờ hoàn thiện và đưa ra số ngày để doanh nghiệp  hoàn thiện những thiếu sót. Sau đó đoàn sẽ  xuống kiểm tra lại, doanh nghiệp không cần nộp lại hồ sơ từ đầu.

Nếu không đạt do chưa đảm bảo được nhiều yếu tố cùng một lúc thì Đoàn sẽ đánh dấu vào ô Không  đạt. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải nộp lại hồ sơ từ đầu và tốn phí lần 2.

Đạt

   ☑

Không đạt

 

Chờ hoàn thiện

 

Thời hạn hoàn thiện

 

V. THỜI HẠN CỦA GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Đây là loại giấy chứng nhận có thời gian sử dụng cụ thể. Thời hạn của Giấy chứng nhận Vệ sinh ATTP là 3 năm kế từ ngày được cấp phép. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện xin giấy phép lại trước khi hết hạn.

Nếu thời hạn có hiệu lực của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm còn trước 6 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

VI. MỨC PHẠT ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP ATTP

Cơ sở bị phạt từ 500.000 – 1.000.000 (nếu cấp xã quản lý); từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng (cấp quận huyện quản lý); từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng (cấp tỉnh) đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng.

VII. NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TẠI DNG

Vì một thương hiệu DNG Business uy tín và thân thiện, DNG Business luôn cố gắng mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với các giá trị như sau:

 • LINH HOẠT. Chúng tôi có kỹ năng làm việc qua email/zalo/điện thoại.
 • CHÍNH XÁC. Làm đúng nội dung, đúng trình tự và đúng phát luật.
 • PHÍ TỐT NHẤT. Khách hàng yên tâm với phí dịch vụ tốt nhất.
 • NHANH CHÓNG. Công việc tiến hành nhanh chóng và đúng hẹn.
 • TẬN NƠI. Chúng tôi không ngại di chuyển để hỗ trợ.
 • CHU ĐÁO. Tư vấn và nhắc nhở tận tình sau thành lập.
 • HẬU MÃI. Tư vấn miễn phí 12 tháng sau thành lập.
 • THÀNH CÔNG. DNG Business luôn theo đuổi cho đến thành công.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về thủ tục xin cấp Giấy phép Vệ sinh An toàn thực phẩm. Hãy liên hệ DNG Business qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363 707 404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Thủ tục xin cấp Giấy phép Vệ sinh An toàn thực phẩm.

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.