Thủ Tướng Đề Nghị Nhật Bản Xúc Tiến Hợp Tác Với Việt Nam

Chiều 1/7, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Morita Kensaku, Thống đốc tỉnh Chiba và ông Watanabe Michitaro, Thị trưởng thành phố Nasushiobara (tỉnh Tochigi), là những địa phương có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và trao đổi văn hóa với Việt Nam.

 

Thủ Tướng Đề Nghị Nhật Bản Xúc Tiến Hợp Tác Với Việt Nam

Tiếp Thống đốc tỉnh Chiba, Nhật Bản - ông Morita Kensaku, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng nhân dân Nhật Bản nhân sự kiện quan trọng Nhà Vua Naruhito lên ngôi ngày 1/5/2019 vừa qua, tin tưởng Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển, phồn vinh trong thời kỳ mới Lệnh Hòa.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Thống đốc Morita cho biết, vừa qua đã sang Việt Nam thăm, làm việc và đã ký kết hợp tác với cơ quan chức năng Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng.

Thống đốc tỉnh Chiba cũng đã giới thiệu với Thủ tướng về trung tâm chăm sóc tinh thần cho người Việt Nam sang lao động và học tập tại Chiba vừa được khai trương. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa lời hứa của Thống đốc tỉnh Chiba với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp Thủ tướng trước đây.

Ngoài ra, tỉnh Chiba cũng đã cử đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh Chiba hình thành trung tâm chăm sóc tinh thần cho lao động Việt Nam; mong muốn Thống đốc Morita Kensaku và chính quyền tỉnh Chiba tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai bên, hỗ trợ cộng đồng hơn 15.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh. 

Thủ tướng đề nghị tỉnh Chiba xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Thống đốc và chính quyền tỉnh Chiba quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ thông tin, du lịch...

Cùng với đó là tiếp tục phối hợp tích cực với phía Việt Nam triển khai hiệu quả Biên bản hợp tác trong lĩnh vực hợp tác lao động đã được ký kết tháng 3/2019 vừa qua, vì lợi ích của cả 2 bên và bảo đảm quyền lợi của người lao động; thúc đẩy các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa tỉnh Chiba với các địa phương Việt Nam, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Thủ Tướng Đề Nghị Nhật Bản Xúc Tiến Hợp Tác Với Việt Nam

Tiếp ông Watanabe Michitaro, Thị trưởng thành phố Nasushiobara (tỉnh Tochigi), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành quả tốt đẹp của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày nay có được là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và nhân dân hai nước trong suốt nhiều năm qua.

Thủ tướng khẳng định nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp của cố Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Watanabe Michio và Hạ nghị sĩ Watanabe Yoshimi là ông và cha của Thị trưởng Watanabe Michitaro trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong tổng thể quan hệ với Nhật Bản, mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước là một kênh hiệu quả để đưa hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất và ngày càng hiệu quả.

Thị trưởng Watanabe Michitaro bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thủ đô Tokyo trong dịp Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản.

Nhắc lại truyền thống gia đình với các thế hệ gắn bó với Việt Nam, luôn ủng hộ và thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, ông Watanabe Michitaro cho biết, thành phố Nasushiobara có nhiều thế mạnh về thực phẩm, hàng nông sản, sản xuất nông nghiệp và mong muốn được thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Tán thành với đề xuất của Thị trưởng Watanabe Michitaro, Thủ tướng đề nghị thành phố Nasushiobara thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và giao lưu, trao đổi với các địa phương Việt Nam, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước, nhất là những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, du lịch… Thủ tướng tin tưởng, Thị trưởng Watanabe Michitaro sẽ tiếp nối truyền thống gia đình, tiếp tục có những đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa thành phố Nasushiobara và tỉnh Tochigi với các địa phương Việt Nam nói riêng.

Chinhphu.vn