Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước các hành vi “bắt nạt” của Mỹ

Zhang Ming, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU), lên tiếng cảnh báo, Trung Quốc có thể đáp trả lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei Technologies vào danh sách đen.

>>>Xem thêm THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG, CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY<<< 

Ông Trump vừa gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc trong tuần trước, khi thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ, đồng thời thêm Huawei vào danh sách đen của Mỹ, qua đó gây khó khăn tới việc làm ăn giữa Huawei và các công ty Mỹ.

“Đây là hành vi sai trái, vì vậy cần phải có sự đáp trả”, ông Zhang Ming cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Brussels trong ngày thứ Hai (20/05). “Quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị hủy hoại, vì vậy Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước các động thái đó”.

Trong ngày thứ Sáu (17/05), ông Trump đã ký một sắc lệnh, theo đó có thể hạn chế Huawei và công ty viễn thông Trung Quốc ZTE bán thiết bị tại Mỹ. Chính quyền Trump cũng cho Huawei vào danh sách đen, qua đó có thể cấm công ty này làm ăn với các công ty Mỹ. Trước đó, Mỹ cho rằng các công ty Trung Quốc đang hỗ trợ Chính phủ trong hoạt động gián điệp.

Gọi đây là động thái “xuất phát từ động cơ chính trị” và “lạm dụng các biện pháp quản lý xuất khẩu”, ông Zhang cho biết “Chính phủ Mỹ đang cố gắng hạ bệ Huawei thông qua các biện pháp hành chính”.

“Con đường sai lầm”

Ông nói thêm, Trung Quốc “sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc” và thúc giục Washington “không tiến sâu hơn trên con đường sai lầm, để tránh gây phiền hà tới mối quan hệ Mỹ-Trung”.

Tại một cuộc họp báo định kỳ tại Bắc Kinh trong ngày thứ Hai (20/05), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết hãy chờ đợi và quan sát” các biện pháp đáp trả mà Chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ thực hiện để đối phó với động thái nhắm tới Huawei của Mỹ.

Mỹ đưa ra động thái tăng cường giám sát Huawei trong bối cảnh Mỹ muốn gây áp lực lên Trung Quốc để buộc họ tiến tới một thỏa thuận thương mại trên diện rộng. Sau khi ông Trump nnag thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dự tính áp thuế lên toàn bộ hàng hóa còn lại chưa bị áp thuế của nước ày, ông Zhang cho rằng Mỹ đã phá hoại hơn 1 năm đàm phán về thỏa thuận thương mại.

“Mỹ liên tục tạo rắc rối tới các cuộc đàm phán, phá hoại đà tích cực trong quá trình đàm phán đầy khó nhọc và cố gắng đạt được lợi thế bất hợp pháp thông qua bắt nạt và tống tiền”, ông Zhang cho hay.

Ông cho biết Trung Quốc từ chối lùi bước trước những chiến thuật như thế này, đồng thời để ngở cánh cửa tiếp tục đàm thoại. Ông Zhang đề cập tới sự đồng nhất giữa Trung Quốc với châu Âu và những quốc gia khác trên thế giới trong việc bảo vệ hệ thống toàn cầu, trong khi Mỹ đang bị cô lập vì theo chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”, ông Zhang cho biết. “Nếu Mỹ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ theo đến cùng và chúng tôi sẽ chiến đấu một cách nghiêm túc”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
Mobile: 0915.888.404
Website: danangnet.vn

SÀI GÒN

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0833.888.404
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
Điện thoại: 02422612929
Mobile: 0899.888.404
Website: www.hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404