VHM rơi sâu, VN-Index giảm điểm

Thị trường bất ngờ quay đầu điều chỉnh rất mạnh trong phiên đầu tuần. Sức ép tổng thể của các cổ phiếu vốn hóa lớn là mạnh, trong đó nổi bật là cổ phiếu cực lớn VHM cùng nhóm ngân hàng.

Blue-chips rơi hơn 1%

Chỉ số VN-Index đóng cửa ngày đầu tuần để mất 8,99 điểm tương đương 0,92% so với tham chiếu. Trong khi đó chỉ số đại diện nhóm blue-chips là VN30Index giảm tới 1,06%.

Chỉ riêng khác biệt này cũng nói lên sức ép của nhóm cổ phiếu lớn là rất đáng kể trong số điểm mất đi của VN-Index hôm nay.

Phiên cuối tuần trước, VN-Index dừng ngay tại ngưỡng 975 điểm, về kỹ thuật là mức kháng cự của kênh xu hướng giảm kéo dài từ đỉnh tháng 3/2019. Khi gặp ngưỡng kháng cự dạng này, thị trường thường điều chỉnh giảm vì nhà đầu tư lo ngại mức cản sẽ khó vượt ngay trong một phiên. Tuy nhiên mức giảm hôm nay lại rất mạnh, có lúc VN-Index rơi 1,18% hay gần 12 điểm.

Rủi ro thị trường điều chỉnh là bình thường ở phiên chạm cản, nhưng cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức độ điều chỉnh. VHM là ví dụ điển hình. Cổ phiếu này đã tăng liên tục 6 phiên trước với lợi suất tăng khoảng 11%. Chỉ trong hơn 1 tuần mà lãi ở mức đó, nhà đầu cơ không chốt thì là quá tham lam.

VHM hôm nay sụt giảm 3,49%, mức giảm một ngày lớn nhất trong suốt 73 phiên giao dịch. Giảm nhiều, nhưng so với mức tăng 11% trước đó thì cũng không có gì là ghê gớm. Chỉ có điều VHM giảm sâu tất yếu tác động lên VN-Index, gây sức ép khiến chỉ số này giảm mạnh. Khi chỉ số giảm mạnh, ảnh hưởng lan tỏa sang các mã khác cũng giảm theo tùy mức độ.

Trợ lực cho VHM còn có khá nhiều cổ phiếu khác giảm. Nhóm ngân hàng có VCB giảm tới 1,79%, TCB giảm 2,11%, BID giảm 0,76%, CTG giảm 1,18%, MBB giảm 0,94%, VPB giảm 0,26%, HDB giảm 0,95%.

VNM cũng giảm 1,58%, GAS giảm 0,58%, MSN giảm 0,59%, HPG giảm 2,47%....

Ngoài VHM có thể mang tính chốt lời ngắn hạn khá rõ, rất nhiều blue-chips khác giảm sâu hôm nay khiến thành quả đầu cơ ngắn hạn không rõ ràng. Chẳng hạn VNM giảm 1,58% trong khi 6 phiên trước đó mới tăng khoảng 2,6%. VCB dù bắt đúng đáy T3 thì hôm nay nếu bán cũng chỉ lời lãi khoảng 2,5% là nhiều. Nói như vậy để thấy nếu nhà đầu cơ giao dịch bị cuốn theo đà giảm ngắn hạn, lợi nhuận thật sự không đáng kể.

Khối ngoại mua ròng

Khi thị trường tiến gần tới ngưỡng kháng cự rõ ràng mà ai cũng nhìn thấy thì khả năng quay đầu điều chỉnh là rất dễ dự đoán. Bởi vì càng nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ giảm thì thị trường càng dễ giảm. Áp lực chốt lời nhanh sẽ xuất hiện từ số đông.

Phiên hôm nay là một dạng như vậy. Dưới tác động của nhóm cổ phiếu lớn mà VHM tiêu biểu, đà giảm giá loang rộng ở hầu khắp các cổ phiếu. Trên HSX cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,57 cổ phiếu tăng giá, tỷ lệ thấp nhất trong 7 phiên gần đây. Nếu tính chung cả HNX thì toàn thị trường niêm yết cứ 1 mã giảm có 0,58 mã tăng, cũng không có gì cải thiện.

Thị trường quay đầu giảm  hôm nay hòa chung với diễn biến tiêu cực trên thế giới, chủ yếu là châu Á. Chứng khoán Trung Quốc giảm 2,58% có ảnh hưởng mạnh nhất. Mặt khác, thông tin về việc ngân hàng Deutsche Bank rút khỏi thị trường cổ phiếu toàn cầu khiến giới đầu tư cũng lo ngại. Ngân hàng này có một số quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên giao dịch trên thị trường hôm nay cũng không quá tiêu cực. Đầu tiên là khối ngoại vẫn giải ngân ròng rất mạnh. Ở sàn HSX khối ngoại mua ròng hơn 190 tỷ đồng. Các blue-chips trong nhóm VN30 được mua ròng gần 120 tỷ đồng.

Thứ hai, khi giá giảm, thanh khoản đã gia tăng đáng kể chứng tỏ nhà đầu tư bắt đáy khá tốt. Thanh khoản hôm nay xấp xỉ phiên cuối tuần trước nhưng giá cổ phiếu giảm khá mạnh. Ngoài ra như đã nói ở trên, không mấy cổ phiếu tăng đủ nhiều để có thể gọi là chốt lời thật sự. Do vậy phiên giảm mạnh hôm nay lại có hiệu quả chủ yếu là làm rơi rụng cổ phiếu ngắn hạn.

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.684 tỷ đồng (-1%)

119,1 triệu (+2%)

241 tỷ đồng (+10%)

14,8 triệu (-9%)

Khánh Nhi