Việt Nam - EU ký kết hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư

Chiều 30/6, lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại trụ sở Chính phủ dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cao uỷ Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao từ EU

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc ký kết các hiệp định về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU hôm nay là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của 2 nền kinh tế.

Đồng thời, việc ký kết các hiệp định cũng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, mang lại lợi ích cho cả 2 bên. 15 năm trước, Việt Nam còn là một đối tác thương mại nhỏ, cần sự hỗ trợ của EU để hội nhập kinh tế thế giới. Đến nay, Việt Nam đã phát triển lớn mạnh hơn, kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 10 lần so với trước. Việt Nam và EU chính thức bước vào giai đoạn xây dựng quan hệ hợp tác mới, ký kết hiệp định thương mại tự do, trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Cho biết việc ký kết chỉ là khởi đầu cho giai đoạn mới, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng nhấn mạnh còn nhiều việc phải thực hiện để hiệp định được đi vào thực thi. Chặng đường tới đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả Việt Nam và EU. Ông bày tỏ hy vọng các cơ quan sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để hiệp định này có hiệu lực.

Là cơ quan phụ trách lĩnh vực đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, tiếp theo 21 hiệp định song phương về khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia thuộc EU đã được ký kết và thực hiện trong 30 năm qua, việc ký kết IPA với những cam kết toàn diện và cân bằng hơn về bảo hộ đầu tư, cùng với những cam kết quan trọng về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ... theo quy định của EVFTA, sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như nhà đầu tư EU nói riêng về tính hấp dẫn, an toàn, thân thiện và cạnh tranh cao hơn của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ Việt Nam có cơ sở để tin tưởng vững chắc rằng, việc ký kết Hiệp định IPA sẽ góp phần thu hút đầu tư với chất lượng cao từ các nhà đầu tư EU và tạo cơ hội tốt cho nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam chủ trương chuyển hướng thu hút FDI từ số lượng sang chất lượng, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu và có tác động lan tỏa, gắn kết hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước, đồng thời phù hợp với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và công bằng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội nêu trên, Việt Nam cũng đang đứng trước một số thách thức trong quá trình thực thi hiệp định, như: về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý; hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam...

Do vậy, để hiện thực hóa những cơ hội và lợi ích từ việc thực thi các hiệp định này, Chính phủ đang chỉ đạo rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư, kinh doanh, theo đó sẽ nghiên cứu, rà soát, đề xuất trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành một số đạo luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật Lao động và một số luật về thuế... nhằm tiếp tục đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia nhập thị trường và thực hiện hoạt động đầu tư, thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng và dịch vụ công…

99% dòng thuế sẽ được xoá bỏ

Đánh giá cao kết quả ký kết ngày hôm nay, bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ Thương mại của EU nhắc đến câu nói của người Việt Nam "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để nói đến sự biết ơn về sự chuẩn bị chu đáo của các đối tác, đồng nghiệp Việt Nam trong quá trình hiện thực hoá các hiệp định.

Theo bà Cecilia Malmstrom, người tiêu dùng của cả hai bên sẽ nhận được nhiều lợi ích khi hiệp định xoá bỏ tới 99% dòng thuế, xoá bỏ chi phí, sự quan liêu mà DN, người dân phải đối mặt. Đặc biệt, trong hiệp định, cả hai bên đặc biệt quan tâm tới sự phát triển của DN nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, Cao uỷ Thương mại của EU cũng cho biết, đầu tư của EU vào Việt Nam còn khiêm tốn, do đó, bà hy vọng dòng vốn đầu tư của EU vào Việt Nam sẽ tăng cao hơn khi hiệp định được thực thi, nâng cao lòng tin của DN, đảm bảo sự bền vững trong hoạt động đầu tư của DN.

Bày tỏ hy vọng quá trình phê chuẩn từ Nghị viện EU và Quốc hội Việt Nam sẽ sớm hoàn tất, bà Cecilia Malmstrom cũng đánh giá các hiệp định sẽ là tín hiệu gửi ra thế giới khi xu hướng bảo hộ gia tăng khắp nơi. Trong bối cảnh EU hướng tới những người bạn châu Á và Việt Nam là nền kinh tế quan trọng trong ASEAN, việc thực thi các hiệp định sẽ là nền tảng quan trọng cho quan hệ giữa các bên và hội nhập trong khu vực.

Chứng kiến lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hôm nay là ngày đặc biệt mang ý nghĩa lịch sử trọng đại với Việt Nam và EU. Hai bên đã ký 2 hiệp định mở ra chân trời mới trong quan hệ hợp tác toàn diện, đáp ứng yêu cầu của người dân, DN hai bên. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự ủng hộ quý báu của Rumani, nước chủ tịch luân phiên EU, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ban, ngành, các cơ quan trung ương, Quốc hội… phối hợp chặt chẽ các nước thành viên trong quá trình đàm phán để đi đến lễ ký kết ngày hôm nay.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam vui mừng hợp tác với EU, nền kinh tế hùng mạnh của thế giới. Trong bối cảnh xu thế bảo hộ thương mại toàn cầu đang nổi lên, hai nền kinh tế Việt Nam - EU mang tính bổ sung cho nhau, sẽ cùng hợp tác để phát triển. Sau lễ ký kết này, Việt Nam sẽ ban hành Chương trình hành động quốc gia, với nội dung chi tiết, cụ thể, sâu rộng, để triển khai nghiêm túc hiệp định./.

Hoàng Yến
THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
Mobile: 0915.888.404
Website: danangnet.vn

SÀI GÒN

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0833.888.404
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa
Điện thoại: 02422612929
Mobile: 0899.888.404
Website: www.hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404