Xử lý hóa đơn sử dụng mà chưa thông báo phát hành

extra_toc

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<

Hóa đơn được nhiều đơn vị sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên, có một số doanh nghiệp vô tình hoặc cố ý sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành, điều này dẫn đến nhữn rắc rối cho công tác quản lý của Nhà Nước. Vậy biện pháp xử lý là gì?  Dưới đây, DNG Business sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Về hành vi sử dụng hóa đơn khi chưa lập thông báo phát hành:
Theo quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 37/2017/TT-BTC thì Doanh nghiệp phải gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là 02 ngày trước khi bắt đầu sử dụng. Những hóa đơn chưa được thông báo phát hành là những hóa đơn chưa có giá trị sử dụng và việc sử dụng những hóa đơn này là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY UY TÍN ĐÀ NẴNG
Về cách xử lý hóa đơn:
Doanh nghiệp làm công văn gửi cho cơ quan thuế và chịu nộp các khoản phạt theo quy định tại Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC
Thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định của pháp luật
Sau khi đã nộp phạt và thực hiện thủ tục phát hành theo quy định, hóa đơn đã gửi cho bên mua vẫn được chấp nhận để tiếp tục kê khai, khấu trừ thuế và tính vào chi phí như quy định đối với cả bên bán lẫn bên mua.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY UY TÍN ĐÀ NẴNG
Trong đó:
Thứ nhất, Mức xử phạt đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng được chia làm 03 trường hợp như sau:
Nếu các hóa đơn gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định: Phạt tiền 6.000.000 đồng
Nếu các hóa đơn gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng
Trong trường hợp này người bán còn phải làm cam kết sẽ kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập.
Nếu các hóa đơn gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng không được kê khai, nộp thuế: Phạt tiền từ 20.000.000 – 50.000.000 đồng
Lưu ý:
Bên bán cần lưu lại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Giấy nộp tiền phạt để chứng minh bên bán chấp hành vấn đề chịu phạt vi phạm hành chính và dùng cho việc kê khai, khấu trừ thuế sau này.
Tương tự đối với bên mua, cần xin bản photo Giấy nộp tiền phạt của bên bán để lưu giữ và giải trình với cơ quan thuế, tránh trường hợp bị xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và hành vi xuất khống hóa đơn đầu ra (do đầu vào không hợp pháp) 

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY UY TÍN ĐÀ NẴNG
DNG Business xin cám ơn các qúy bạn đọc. 
Trường hợp nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề này theo dõi website: https://danangnet.vn/ hoặc liên hệ số điện thoại: 0915888404 để được tư vấn chi tiết.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HỘI ANDỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI QUẢNG NAM, DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY UY TÍN ĐÀ NẴNG