Phái sinh: Xu hướng hồi phục ngắn hạn có thể tiếp diễn trong tuần mới

Cả chỉ số cơ sở và thị trường phái sinh đều tăng điểm tích cực trong phiên cuối tuần. Khối lượng giao dịch mặc dù giảm, nhưng quán tính tăng tốt không thể phủ nhận sự tích cực trở lại của phía cầu và điều này hàm ý xu hướng hồi phục ngắn hạn có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch kế tiếp.

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Hội An<<< 

Sau chuỗi các phiên vận động giằng co, thị trường khởi sắc trong phiên giao dịch cuối tuần. Các chỉ số sàn HOSE tăng điểm ngay từ thời điểm mở cửa, trước khi nới rộng đà tăng trong phiên chiều và đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày. VN-Index và VN30-Index tăng lần lượt 1,06% và 0,96%, lên ngưỡng 958,28 điểm và 869,56 điểm.

Vận động tương tự diễn ra trên sàn Hà Nội, đáng chú ý, HNX30-Index tăng thêm 2,19% lên mức 191,19 điểm.

Sắc xanh chiếm ưu thế đối với hầu hết các nhóm ngành vốn hóa lớn, bao gồm tài chính, bất động sản. Lĩnh vực dầu khí thu hút dòng tiền khi giá dầu brent hồi phục 1,7% trong phiên gần nhất. GAS, PVD, PVS, BSR tăng từ 2,4% đến 4,1%, vận động tăng điểm lan tỏa sang cổ phiếu xăng dầu, giúp PLX, OIL đều đóng cửa trên mức tham chiếu.

Các lĩnh vực được dự báo hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất về Việt Nam, bao gồm khu công nghiệp, dệt may, thủy sản đều đồng thuận tăng điểm. Nhóm cao su nhân tạo điều chỉnh trở lại sau những phiên tăng gần đây, tuy nhiên mức giảm điểm không đáng kể.

Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 4,76% so với phiên liền trước. Khối ngoại giảm quy mô giao dịch, tuy nhiên giá trị bán giảm 24,4% so với mức giảm 16,1% của giá trị mua, qua đó ghi nhận giá trị mua ròng 15,2 tỷ đồng.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai (HĐTL) cũng có diễn biến tương tự thị trường cơ sở. Các HĐ đều tăng mạnh tương đương với mức tăng của chỉ số cơ sở, cụ thể: HĐ F1906 tăng thêm 8,3 điểm, qua đó ghi nhận độ lệch 5,6 điểm so với VN30; F1907 tăng 8,1 điểm; F1909 tăng 8,9 điểm; F1912 tăng 9,9 điểm.

Tuy vậy, thanh khoản phái sinh sụt giảm mạnh 36,5%, khi tổng khối lượng giao dịch HĐTL về mức 87.541 HĐ khi chỉ số cơ sở tăng mạnh. Vì vậy, tổng giá trị giao dịch cũng giảm khá mạnh từ mức 11.867 tỷ đồng của phiên hôm trước về còn 7.619 tỷ đồng trong phiên cuối tuần. Hợp đồng mở giảm nhẹ hơn, đạt mức 28.687 HĐ.

Chỉ số VN30 có một phiên tăng điểm trọn vẹn và tăng khá mạnh 8,25 điểm lên 869,56 điểm. Khối lượng giao dịch nhóm VN30 ở mức gần 33,5 triệu đơn vị, giảm gần 5 triệu đơn vị so với phiên trước, đồng thời cũng giảm so với khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên gần 4 triệu đơn vị.

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho thấy, trong biểu đồ kỹ thuật, nến ngày là một nến dài màu trắng (long white candle) hậu thuẫn cho nến búa tăng (bullish hammer) tích cực của phiên trước đó, đồng thời vượt đường trung bình động 5 ngày (MA-5).

Chỉ báo dòng tiền (MFI) giảm về dưới 20,6 điểm, trong khi đó, chỉ báo sức mạnh (RSI) tăng khá mạnh lên 40,2 điểm. Đường trung bình động (MACD) mặc dù vẫn vận động sâu dưới đường tín hiệu và đường số 0 (zero line), tuy vậy đà giảm của chỉ báo này đang chậm lại và cho tín hiệu hồi phục trở lại.

SSI Retail Research cho rằng, khối lượng giao dịch mặc dù giảm so với phiên trước, nhưng quán tính tăng tốt không thể phủ nhận sự tích cực trở lại của cầu và điều này hàm ý xu hướng hồi phục ngắn hạn có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cần được cải thiện mạnh hơn để hỗ trợ cho đà tăng ít nhất là trong những phiên đầu tuần và tăng mức đảo chiều phiên ngắn hạn cho chỉ số VN30 lên 867 điểm cho phiên giao dịch kế tiếp./.

>>>Xem thêm  Chứng khoán tuần: VN-Index đứng trước nguy cơ kiểm tra đáy 950; Dự án Luật Chứng khoán sửa đổi: Bước ngoặt mới cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam<<<

D.T